Để đặt hàng nhanh, quý khách vui lòng liên hệ Zalo 0343 430 502!
117 Nguyễn Phúc Chu, phường Trảng Dài, Tp. Biên Hoà, Đồng Nai

Cách sử dụng máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện

Administrator

325

14/06/2023, Administrator

325

Thị trường máy lạnh ngày càng nhộn nhịp do nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng tăng cao. Nhiều sản phẩm máy lạnh lần lượt ra đời, trong đó dòng Inverter được nhiều người ưa chuộng nhờ khả năng tiết kiệm điện tối ưu của nó (tiết kiệm khoảng 50-60%)

Việc cho máy lạnh chạy liên tục ở nhiệt độ thấp trong phòng không khép kín, vừa nằm đệm đắp chăn là rất lãng phí điện, chẳng những không hiệu quả mà còn rút ngắn tuổi thọ của máy. Thay vậy ta chỉ cần tăng nhiệt độ lên 1 độ C là có thể tiết kiệm tới 7% năng lượng điện.

Những ngày nắng nóng lên tới 40 độ C thì nhu cầu sử dụng máy lạnh rất nhiều, vì thế giữ cho máy lạnh hoạt động ở nhiệt độ tiết kiệm điện là giải pháp tốt nhất. Nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng biết để máy lạnh ở nhiệt độ, chế độ nào là tiết kiệm, hiệu quả và tốt cho sức khỏe.
Sử dụng máy lạnh công nghệ Inverter có khả năng tiết kiệm điện lên tới 50%, đồng thời tuổi thọ của máy cũng bền gấp 2 lần so với các dòng máy thông thường đo tốc độ của Block chạy ở nhiều chế độ khác nhau và thời gian làm việc hết công suất không quá nhiều.

Vài mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh đúng cách, tiết kiệm điện:

1. Cần mua loại máy nào cho phù hợp nhất?


Tùy vào vị trí, diện tích và cách nhiệt của căn phòng nhà bạn mà chọn loại máy thích hợp:
Với các căn hộ nhỏ thì có thể dùng loại hai mảnh hoặc một cục.
+ Phòng có diện tích 9 – 15m2 thì chọn loại máy có công suất 1 Ngựa (1.0 HP)
+ Diện tích 15 – 20m2 thì dùng loại 1.5 Ngựa (1.5 HP)
+ Diện tích 20 – 30m2 dùng loại 2.5 Ngựa (2.5 HP).
Ngoài ra, việc chọn công suất thích hợp còn dựa vào số người thường xuyên trong phòng, độ che phủ ánh sáng mặt trời, cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ. Giảm 10% công suất (nếu phòng có bóng che); Tăng 10% công suất (nếu mặt trời chiếu suốt ngày).

2. Hạn chế sự trao đổi nhiệt với bên ngoài


Máy lạnh sẽ làm việc nhiều và tốn điện hơn nếu việc trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài quá nhiều (do nhiệt độ trong phòng tăng).
Cách khắc phục như sau:
- Hạn chế sử dụng cửa kính cho căn phòng: Người ta thường dùng cửa kính để gắn trong phòng của nhà mình vì họ xem đó là cách tốt nhất để cách nhiệt, tuy nhiên việc sử dụng cửa kính lại là con dao 2 lưỡi. Bời vì chúng chỉ hấp thụ nhiệt mà không chịu nhả ra, càng dùng nhiều lớp kính hay lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ bên ngoài càng lớn, máy lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn bình thường, vì vậy mà hao tốn điện nhiều hơn.
- Chọn màu sáng cho căn phòng: Màu sáng hấp thụ nhiệt ít hơn màu tối. Vì thế mà tường phòng nên được sơn màu sáng (màu trắng), tốt hơn nữa là cửa sổ phòng cũng nên treo màn màu sáng.

 

3. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, vừa phải


Máy lạnh được chỉnh nhiệt độ càng cao thì điện năng tiêu thụ càng ít, càng tiết kiệm. Tùy vào khả năng thích ứng của từng người mà chỉnh nhiệt độ cho thích hợp. Cần chú ý là nếu nhiệt trong phòng và bên ngoài chênh lệch quá lớn thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Vào mùa nắng, cần chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 10 độ C là được.

4. Điều chỉnh hướng gió thích hợp


Nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào những khu vực cần thiết của phòng như giường, bàn làm việc…để chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất (đa số máy lạnh lạnh có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng).

 

5. Vệ sinh và bảo dưỡng máy thường xuyên, định kỳ


Máy sẽ chậm lạnh (do khó khăn trong việc trao đổi nhiệt) nếu bị bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc. Vì thế cần làm sạch máy lạnh thường xuyên (vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh). Tuy nhiên việc làm sạch máy lạnh có hơi phức tạp nên phải thận trọng và cần chú ý hơn về an toàn điện (Còn lưới lọc bụi thì vê sinh dễ dàng hơn, khoảng 1 tháng/lần, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông).
Đồng thời, cần bảo dưỡng máy lạnh định kỳ (khoảng 6 tháng/lần).

Tóm lại, việc sử dụng máy lạnh không hề khó. Tuy nhiên, sử dụng làm sao cho an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp vài thông tin hữu ích, cũng như giải tỏa những băn khoăn cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng máy lạnh!

Điện lạnh biên hòa 24h

ĐC: 117 Nguyễn Phúc Chu, phường Trảng Dài, Tp. Biên Hoà, Đồng Nai 

Holine:  034.343.0502 

Email: dienlanhtannguyen@gmail.com 

Website: dienlanhbienhoa24h.com  -   dienmaybienhoa.com

Chia sẻ:
DIENLANHBIENHOA24H.COM

ĐC: 117 Nguyễn Phúc Chu, phường Trảng Dài, Tp. Biên Hoà, Đồng Nai

Holine:  034.343.0502

Email: dienlanhtannguyen@gmail.com

Website: dienlanhbienhoa24h.com

               dienmaybienhoa.com